Phượng vĩ – Mùa hoa kỷ niệm

Thứ tư, 10/06/2015, 09:24 GMT+7

Phượng nở nghĩa là hạ sang. Cái chân lý giản đơn của tuổi học trò đầy mơ mộng làm cho hoa phượng trở thành biểu tượng của những nỗi niềm lưu luyến.

Hè về, phượng nở đỏ thăm các con đường, góc phố, sáng rực một góc trời. Cái khoảng xanh lục của lá non và xanh biếc của bầu trời lại được điểm xuyến thêm màu hoa phượng đỏ.

Những ngày này, Hà Nội như trẻ trung hơn bởi màu sắc của "hoa đường phố" báo hiệu hè đã về - đó là mùa hè của Hà Nội cổ kính. Hoa phượng không phải là "đặc quyền" riêng của Hải Phòng, nó còn là vẻ đẹp của Hà Nội và những miền quê khác.

hoa_phuong

Phượng nở nghĩa là hạ sang, đó là cái chân lý đơn giản của tuổi học trò đầy mơ mộng 

Những chùm phượng và những tiếng ve kêu râm ran, cả cánh hoa ép trong cuốn sổ lưu bút có dần trở thành cổ tích? Hoa phượng gắn với sự lưu luyến chia tay và những ngày nghỉ hè cũng đang đến. Cùng với sắc đỏ mênh mang ấy là biết bao dự cảm thật nhẹ nhàng êm dịu.

Cô học trò nhỏ sớm nay chợt giật mình: "Phượng nở rồi sao?". Phượng nở nghĩa là hạ sang, đó là cái chân lý đơn giản của tuổi học trò đầy mơ mộng. Hoa phượng trở thành biểu tượng của nỗi niềm lưu luyến, mang màu sắc của những buổi hoàng hôn đỏ thắm như tia lửa của tình yêu thương. Mà không yêu thương sao được khi nó báo hiệu cho người ta biết rằng " sắp phải xa nhau".

Có ai hiểu tại sao hoa phượng nở là chia tay, sao tuổi hoạc trò lai yêu hoa phượng? Hình bóng thầy cô, bạn bè cứ trải dài theo những trang sách nhỏ, bên tấm bảng đen và trên cả những buổi sớm mai như thế với màu hoa đỏ lốm đốm in trên bầu trời, trong khoảng sân trường vắng lặng ươm đầy hoa nắng.

Không biết đã bao nhiêu mùa hoa như thế và cũng không biết bao nhiêu lứa học trò đã mãi chia xa. Cánh phượng hồng bất chợt rơi, khẽ chạm vào nụ cười của những cô cậu học trò cấp dưới, họ nhìn theo, một thoáng ngơ ngác, bâng khuâng và nuối tiếc, một cái sợ đến vô hồn...

Nhờ những cánh hoa đỏ thắm ấy, con người mới biết rằng học còn rất ít thời gian bên nhau, bên thầy cô, bên bạn bè và bên mái trường yêu đấu, để họ có thể để dành chút thời gian nhỏ nhoi ấy trao cho nhau cái siết tay ân cần, chia sẻ cho nhau niềm tin, mơ ước... và đôi khi chỉ đơn giản là nụ cười thân ái, chan chưa yêu thương.

Phượng cũng giống như học trò, cũng không muốn chia tay, cũng không muốn ở lại một mình giữ sân trường vắng lặng, phượng cũng cô đơn lắm! Khi những chiếc cặp sách lần lượt ra về , hoa phượng ở lại, nhìn theo, dường như cũng có chút buồn, chú nhớ.

Phượng tự hỏi lòng rằng tại sao mình mang lại cái buồn nhẹ nhàng mà dai dẳng cho những tâm hồn trong sáng và hồn nhiên đến thế? Bới hoa phượng không chỉ đẹp, hoa phượng còn là tuổi thơ, là kỷ niệm, là những tháng ngày không phai dưới mái trường của tuổi học trò.

Liệu có ai hiểu được chăng? Cô bé hoạc trò mỗi sáng đến bên gốc phượng già, nhặt từng cánh phượng rơi để xếp thành những cánh bướm mà vào cái ngày xa xưa cô vẫn cùng đứa bạn thân làm như vậy.

Cô cũng không thích mùa hạ, bởi hạ đến, cô phải rời xa người bạn thân ấy, mất đi những ngày tháng xa xưa tươi đẹp ở ngôi trường cũ, và mùa hoa phượng này, hạ lại lấy đi của cô một người cũng rất quan trọng…, mà biết đâu cả thời gian dài sau này, cô sẽ không còn có thể gặp lại.

Mùa hạ thường đến bằng mùa thi, cùng với những nhánh phượng vĩ đỏ ối lấp ló báo hiệu ngày chia tay. Cùng với màu đỏ rực ấy là những hàng lưu bút và món quà lưu niệm tặng nhau của những cô cậu học trò.

Phượng vĩ là nhân chứng cho những tình yêu lãng mạn, mơ mộng, vu vơ của thời áo trắng, và còn nhiều nữa… Có phải vì thế mà phượng vĩ còn có cái tên Hoa Học Trò?
Chương trình Thức dậy Hà Nội (Đài PT&TH Hà Nội)
 

Người viết : Seomanager


Copyright © 2013 HOÀNG GIA